caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

samedi 13 avril 2013

ĐÈO HẢI VÂN , Đỗ Như Quyên



Đỗ Như Quyên

 

 ĐÈO HẢI VÂN

Nước Đại Việt đời Nhà Trần (1225-1413), năm 1293 vua Trần Nhân Tông (1258-1308) *(1)  nhường ngôi cho con lên làm vua là Trần Anh Tông (1276-1320) (*2),
còn ngài thì làm Thái Thượng Hoàng, lui về ở Phủ Thiên Trường (làng Tức Mặc, Nam Định). Năm 1299,  thượng hoàng chính thức xuất gia, trước ở Vũ Lâm (Ninh Bình)
sau về Yên Tử ( Quảng Ninh ), pháp danh là Hương Vân Đại Đầu Đà, pháp hiệu Đại Hương Hải Ấn Thiền Sư nhưng cũng thường xưng Trúc Lâm Đại Sĩ.

10 món đặc sản Cần Thơ ngon không chỗ nào chê.

10 món đặc sản Cần Thơ níu chân du khách

Nằm ở trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù phú, Cần Thơ có những món đặc sản ngon khó cầm lòng.
1. Bánh tét lá cẩm
Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân. photo CT2.jpg

Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.
Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.
Bánh tét từ lò Chín Cẩm, Tư Đẹp khá nổi tiếng, ngày thường bán ở chợ Xuân Khánh, An Thới, Mít Nài... nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.
2. Hủ tiếu khô Sa Đéc

  photo CT4.jpg
Hủ tiếu Sa Đéc trước nay được xếp vào hàng món ngon Nam Bộ, sánh ngang với hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho. Nhưng ẩm thực Sa Đéc có phần còn phong phú hơn khi ngoài món hủ tiếu nước/khô thì họ còn có thêm món hủ tiếu hấp cũng thú vị không kém.
Bất ngờ đầu tiên là hủ tiếu được trình bày trong đĩa thay cho tô. Cọng bánh cũng to hơn bình thường và trắng ngà. Người ta để lên đó những tim, gan và thịt heo xắt thành từng lát to che gần kín đĩa.
Món ăn trông hấp dẫn hơn nhờ một loại nước xốt màu vàng đậm được rưới lên trên, thoang thoảng mùi thơm. Đĩa hủ tiếu còn được tô điểm bằng vài cọng hẹ, cải xà lách xắt nhuyễn và một ít hành phi. Nước dùng sền sệt, beo béo và đậm đà quyện lấy từng sợi hủ tiếu vừa mềm vừa dai tạo một cảm giác thú vị đặc biệt.
Duy chỉ có điều với những ai không hảo ngọt và muốn thưởng thức món ăn ngon lành này thì nên dặn trước chủ quán "đừng cho đường sống vào", vì vốn dĩ người dân Sa Đéc rất thích ăn ngọt. Chỉ cần điều nhỏ này thôi, bảo đảm món ăn sẽ không còn gì để chê.
3. Nem nướng Cái Răng
 photo CT3.jpg

Nem nướng thì vùng đất nào cũng có, nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị, sắc thái riêng gắn với con người và thổ nhưỡng nơi đó. Bên bờ kinh Cái Răng từ hơn nửa thế kỷ trước đã nổi lên một đặc sản nem do chính tay người phụ nữ mà dân trong vùng gọi là Tư Khem sáng tạo nên. Nem Cái Răng không chỉ nổi danh trong thời gian đó mà lưu lại cho đến hôm nay, cho biết bao người khi đến vùng đất này phải tìm mà thưởng thức cho thỏa lòng.
Nem nướng Cái Răng ngon nhất vẫn là làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm do được nướng khéo. Tuốt nhẹ một cái, những viên nem đã nằm gọn trong đĩa, bên cạnh rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì không còn gì bằng.
Cũng như một vài món ăn khác, người phương Nam ưa dùng rau thơm gói bánh tráng. Món nem nướng Cái Răng lại càng cần rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế... mà phải là loại khế chua thì mới thấm vị. Cầm một nửa chiếc bánh tráng nem mỏng tang, gắp ít rau đặt thêm khoanh chuối chát, dứa, khế rồi để viên nem lên, cuốn lại, chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt pha thật khéo thì ai một lần thưởng thức sẽ không thể nào quên.
Ngày nay đến Cái Răng mặc dù người tạo nên món ăn để đời này không còn nhưng con cháu bà vẫn giữ lấy nghề. Hương vị không còn như xưa nhưng đây vẫn là một món ăn du khách nên thưởng thức mỗi lần có dịp ngang qua.
4. Chuối nếp nướng
  photo CT7.jpg
Ở đâu thì người bán cũng nướng khoai, nướng chuối, nướng ngô theo cùng một kiểu, còn chuối nếp nướng lại khác. Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to bự ăn một quả là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không mập. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.
Trời mưa, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.
5. Ốc nước tiêu
  photo CT6.jpg
Ốc được luộc sơ cho rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn, ăn thịt rồi mà húp nước ốc cũng rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng tươi sống trong lúc nướng cho nước mắm, lại có vị chua cay gia vị vào, nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn.
6. Bánh cống

  photo CT5.jpg
Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng 16, 17h trở đi.
Cái cống để đổ bánh là một vật dụng nhỏ và sâu lòng, hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi múc canh. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn.
Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.
Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn.
Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.
Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.
7. Bánh tầm bì
  photo CT8.jpg
Hương vị bánh tầm bì ở Cần Thơ rất đặc biệt: bánh được hấp trong cái xững trên bếp than, nên luôn nóng hổi. Những sợi bì óng ánh tươm mỡ, thơm ngon. Còn nước mắm thì vàng sóng sánh, trong vắt. Cái vị béo của nước cốt dừa luôn hoà quyện vào những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng rau, giá, dưa chua Còn nếu thêm chút xíu mỡ hành nữa thì quá lại tuyệt vời. Một món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa giản dị. Cho dù đi nơi đâu, hay là người Cần Thơ xa quê hương sẽ luôn nhớ về hương vị ấy.
8. Bánh hỏi - heo quay Phong Điền
 photo CT7.jpg

Đến vùng đất Cần Thơ, nếu có dịp ghé thăm Phong Điền với những vườn trái cây trĩu quả, tham gia tour dã ngoại một ngày tập làm nông dân với các họat động như hái rau vườn, bơi thuyền và giăng lưới bắt cá khách phương xa đừng quên ghé Nhà vườn Minh Cảnh, thưởng thức bánh hỏi – heo quay ngon tuyệt do chính nhà vườn làm ra.
Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.
9. Bánh xèo
  photo CT1.jpg
Ở miền Tây, người ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh "xèo" cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.
Loại bột để làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.
Khi lớp vỏ bánh gần chín, người ta mới tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương vị đặc biệt, lạ miệng lại cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.
Cái hồn để làm nên mùi vị bánh xèo đặc trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước chấm. Nước chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt này. Chính vì vậy, mỗi người lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.
Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm. Cũng như bánh cống, ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.
10. Lẩu bần Phù Sa
  photo CT9.jpg
Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”.
Nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng có thể biến tấu các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể là các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.
Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển - một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.
Đăc biệt là khách đến khu du lịch Phù Sa có thể gọi món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó là mùa không có bần chín bởi nhà bếp ở đây đã có cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ du khách quanh năm.
Hạt Tiêu

Playing for change- biko.


vendredi 12 avril 2013

Việt Văn Mới - Newvietart Hân Hạnh Giới Thiệu



Việt Văn Mới - Newvietart Hân Hạnh Giới Thiệu

DÒNG TÓC BÊN ĐỜI truyện Đỗ Bình

                      truyện

DÒNG TÓC BÊN ĐỜI

Đỗ Bình


 Làn khói thuốc từ chiếc ống pipe lan tỏa trên khuôn mặt hằn  những nếp thời gian. Sợi khói biến ảo trong khoảng không tạo thành nhiều hình trừu tượng rồi loãng bay, có sợi len vào mái tóc ngả màu sương của nhà văn Thanh Lê, người nghệ sĩ có tâm hồn đa cảm. Ông hành nghề cầm ống nghe để nuôi nghiệp văn, ông mê văn chương, viết tiểu thuyết diễm tình, văn phong của ông thật bay bướm lả lướt, các nhân vật trong truyện được dàn dựng đầy kịch tính, sướt mướt, thế nhưng ở ngoài đời ông lại lận đận về đường tình ái nên vẫn độc thân ! Hồi còn trẻ ông rất đào hoa, là một y sĩ giỏi, một người lính gan dạ từng xông pha nơi chiến trường. Thuở đó ông rất tự tin, hơi chủ quan ỷ nhà giàu lại thành đạt thêm tính ham vui nên không thích lập gia đình sớm. Đến khi Miền Nam mất ông đâm ra thất vọng, chẳng còn thiết gì nữa đành nhắm mắt buông xuôi theo vận nước đẩy đưa, do đó ông cùng chung số phận với bao chiến hữu khác xách gói vào nhà tù ! Một hôm ông nói với mấy người bạn tù:

Đừng Vội Xét Đoán / Mhichel Tùng sưu tầm

Đừng Vội Xét Đoán

“Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu Châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London. Sau khi mua một ly cà phê và một gói bánh quy, cô kéo lê hành lý lỉnh kỉnh tới một cái bàn trống để đọc báo và ăn bánh trong khi chờ máy bay.
Khi đang đọc tờ báo buổi sáng, cô nhận ra có người làm gì đó sột soạt ở bàn mình. Liếc nhìn qua tờ báo, cô sửng sốt thấy một anh chàng ăn mặc lịch sự đang với tay lấy bánh của cô, bỏ vào miệng. Không muốn làm ầm ĩ, cô chỉ nghiêng mình để lấy một cái cho mình. Một phút sau, cô lại nghe tiếng sột soạt. Anh chàng kia lại lấy thêm bánh để ăn.
https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSZZp27gCawrcT01jrztlPyg9jUdkM9AzcxdsaRsn4oZFNpOCp7

Nghe Bộ Audio thật hay Hamlet Đoàn Thế Ngữ do Huỳnh Chiếu Đẳng sưu tầm.

Nếu quý anh chị yêu văn chương thì không thể nào bỏ qua chương trình âm thanh và ngôn từ của Đoàn Thế Ngữ.

Bài được trích trong Quán Ven Đường của chú Huỳnh Chiếu Đẳng.

Caroline Thanh Hương

 photo 11_3.jpg


Hamlet - Shakespeare 01_05112005_Doan The Ngu_Vinh Lac.mp3           4836 Quí bạn thích văn chương tây phương nghe thử loạt bài nầy


















Lac.mp3           3623






Hamlet Cua William Shakespeare Va To Be Or Not To Be - 05112005_AT&NT__Vinh Lac.mp3       4839
Quí bạn thích văn chương tây phương nghe thử loạt bài nầy

jeudi 11 avril 2013

Tỷ phú Việt thâu tóm tập đoàn Dell là người thế nào?



Tỷ phú Việt thâu tóm tập 

đoàn Dell là người thế nào?


Chính Chu, một tỷ phú gốc Việt, em rể ca sĩ Cẩm Ly là người chỉ đạo vụ thâu tóm tập đoàn máy tính Dell nổi tiếng thế giới.

Ly, ông Chính E. Chu chính là một trong 2 "viên tướng" chỉ huy "cánh quân" của Tập đoàn Blackstone, thực hiện vụ mua lại  Dell . "Viên tướng" còn lại là ông David Johnson, trước đây là Giám đốc Mua bán và Sáp nhập của tập đoàn máy tính  Dell .
Chính Chu quen em gái ca sĩ Cẩm Ly, ca sĩ Hà Phương khá tình cờ khi cô tham gia một chuyến lưu diễn ở Mỹ. Gần như đây là tình yêu sét đánh của Hà Phương bởi lúc đó cô đang yêu một doanh nhân Việt Kiều tại Mỹ. Tình yêu thì khó có thể nói đúng sai, nhưng ngay từ lần gặp đầu tiên, cả 2 đều nhận ra đây chính là một nửa thực sự của mình. Thời điểm hai người quen nhau, Chính Chu vừa chia tay bạn gái được khoảng 3 tháng. Là một người không rành tiếng Việt nhưng Chính Chu rất chịu khó nói chuyện. Tình yêu của 2 người dần nảy nở và đã nên duyên vợ chồng vào năm 2002. 

Sao mà lại bất công thế nhỉ ?

Sao mà lại bất công thế  nhỉ ?


Tăng Thanh Hà đẹp hút hồn trong ảnh lịch 12
1. Phụ nữ cũng đi làm, đàn ông cũng đi làm, nhưng về nhà thì phụ nữ lại tiếp tục làm còn đàn ông thì được nghỉ ngơi.

2. Con gái không đảm đang sẽ “không thằng... nào thèm lấy”, con trai lười biếng thì “sau này có vợ lo”

"Còn Lại Gì ?", thơ Thanh Hương

Còn Lại Gì ?

Thê
̣́ trước đi trước
Đơ
̀i cha ông chúng ta
̀ng bảo vệ̉ quốc
De
̣p giặc giữ nước nhà

Ai ngơ
̀ những đại họa
La
̀ con chốt người ta
Trên mô
̣t bàn cờ tướng
Ho
̣ bán đất ông cha

"Tháng Tư Đen Buồn Rượi", thơ Song Phượng


 photo ThangTuDen-02.jpg

Tháng Tư Đen Buồn Rượi
 
Trời viễn xứ chiều nay sao buồn bã
Dòng sông Seine có chiếc lá rơi trôi
Lặng ngắm nhìn lòng cảm thấy bồi hồi
Khi nhớ lại... một thời... xa xưa cũ...

VNQHTL tap 5 "ben nay Ben hai" Huyhamedia.com (562) 630 1422

thang ba xuoi quan ra Hue
co do hoang vu dieu tan,
bai hoc chieu em dung doi,
toc the da quan khan tang..."
Toi ve Hue ma long nang chiu nhung tham sau cua tet Mau Than da xa xua lam. "Ben nay Ben hai", chung ta cung tham lai nhung thanh pho, nhung con song, nhung noi chon ban be ta da nam xuong de bao ve cho Tu Do : My Chanh, Thach Han, Ben Hai, Hue, Quang Tri, Hai Lang ...Nhung ai da di qua "Dai lo Kinh Hoang" mua he nam ay, bay gio con song duoc bao nhieu nguoi?...



Viet Nam que huong tim lai tap 19 "Mien Dong Nam Phan"


" Mẹ Ơi, Nếu Con Về" , thơ Trần Văn Lương

Kính gửi đến quý vị trưởng thượng và quý anh chị con cóc cuối tuần.

Dạo:
   Chờ ngày quét sạch giặc xong,
Muốn về thăm lại non sông thì về.

Cóc cuối tuần:

     Mẹ Ơi, Nếu Con Về

- Mẹ ơi, nếu nay con về quê cũ,
Sẽ thấy gì ngoài một lũ Việt gian,
Luôn hung tàn bạo ngược với dân Nam,
Lại hèn nhát cắt giang san dâng giặc ?

Bao thế kỷ chống kẻ thù phương Bắc,
Cha ông ta hằng nếm mật nằm gai,
Có ngờ đâu chỉ mấy chục năm dài,
Đất nước đã mất vào tay Tàu đỏ.

mercredi 10 avril 2013

EM DA THAY MUA XUAN CHUA - MY TAM


Hương Kiều Loan và pps Mấy Phút Xuân




Lu Chen TV special in Japon


Hãnh diện về 8 người Việt hải ngoại tiếng tăm

Hãnh diện về 8 người Việt hải ngoại tiếng tăm 

image
Phó Thủ Tướng Đức: Philipp Roesler
image

Philipp Roesler 38 tuổi, sinh tại Khánh Hưng (tỉnh Ba Xuyên - nay là Sóc Trăng). Khi được 9 tháng tuổi, cậu bé mồ côi người Việt này được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi và đưa sang Đức. Năm 4 tuổi, bố mẹ nuôi của ông ly dị và ông được cha là một sĩ quan quân đội nuôi dưỡng. Ông kết hôn với vợ là Wiebke là bác sĩ, 31 tuổi và có hai con gái Grietje và Gesche, sinh đôi vào năm 2008.

lundi 8 avril 2013

Azulejos / Rất lạ ==== La Solution / Cách Giải





QUE EM (Tho Van Y Nhac Lmst)

VUON NHAC CAM HUNG LMST

Hom nay bai thu 1511                                               

                                                   

www.lmstflorida.com/?1511                                                                                              
(Bam vao link tren de xem/nghe nhac pham hom nay)

www.lmstflorida.com

(Bam vao link tren de vao Trang Chinh  Vuon Nhac Cam Hung Lmst)

Bánh đa kê – quà mùa thu vào phố / Tại sao có cái tên gọi là bánh Đa / Bút Xuân

Bánh đa kê – quà mùa thu vào phố

  Không đâu nhiều món quà vặt ngon như phố phường Hà Nội. Chè, cháo, bún, bánh, phở… món nào cũng chỉ nếm một lần đã không thể quên. Bánh đa kê là một thức quà như vậy.

Bánh đa kê nhiều vùng cũng có, nhưng ở Phú Thượng, một làng nhỏ ở Tây Hồ, Hà Nội bao đời nay sống bằng nghề nấu xôi, làm bánh đa kê, thì món ăn dân dã theo chân các gánh hàng rong khắp các phố phường Hà Nội này làm người ta nhớ nhất.
Người con gái Phú Thượng luôn miệng cười tươi khi kẹp bánh đa kê
cho khách.

'Tôi Vẫn Yêu' "I still love ", thơ Bút Xuân Trần Đình Ngọc





Tôi Vẫn Yêu




Tôi vẫn yêu và tôi vẫn thương

sông hồ, biển cả, những con đưòng

Núi non, ruộng rẫy, rừng, khe suối...

Cảnh gấm hoa này chốn Quê hương!



Tôi vẫn còn thương vẫn còn yêu


khu nhà lồng chợ mái xiêu xiêu

Có đủ lợn gà cùng ngan ngỗng

Hai thuyền dưa hấu với nồi niêu



Tôi vẫn còn yêu vẫn còn thương

“Bình bịch” chân bước sáng tinh sương

Tiếng nghe “vắt, họ” đàn trâu nghé

băng cánh đồng xa tới cuối nương

"Tháng Tư Nhớ";thơ Thanh Hương và thơ trong Blog Ngước Ṃặt Nhìn Trăng


Tháng Tư Nhớ

Tháng Tư Xuân khổ hạnh
Năm hai ngàn mười ba
Mưa giăng trời tối sậm
Ngỡ ngàng kỷ niệm qua

Tháng Tư cuộn áo ấm
Da thịt thiếu mặt trời
Nhìn chung quanh vắng lạnh
Lá xanh sắp trổ rồi

"Cà Phê Nhớ" , thơ Sương Anh và "Nhớ Cà Phê ", thơ Thanh Hương


CAFE NHỚ 
  
Ơi người có biết hay chăng? 
Chocolat ngọt không bằng bờ môi 
Quán café trống chỗ ngồi 
Một mình cảm thấy bồi hồi xuyến xao 
Nghe như có tiếng thì thào 
Lời ai nhè nhẹ rót vào tai êm 
Tháng tư ngày tháng êm đềm 
Sài Gòn thuở nọ bên thềm trăng xưa 
Thời gian ngày tháng thoi đưa 
Tình xa... xa ngái... ngỡ vưa mới đây 
Sương Anh 08.04.2013
 
 
 Nhớ Cà Phê

Mỗi sáng thức dậy
Mò hủ cà phê
Cùng chai nước lạnh
Nhựa này nghe mê

Lúc còn đi học
Ham thức thật khuya
Sáng ra khuấy gấp
Nhấp thật hấp tấp
Ly cà phê đen
Cà phê có nấp
Cà phê lược tất
Jus de chaussette
Có ngon gì đâu ...

Cuộc đời qua mau
Tóc muốn thay màu
Cà phê đen thấu
Ai dấu lệ trào

Ngày xưa cắp sách
Bây giờ đời trôi
Cà phê thử thách
Giọt đắng đôi môi

Tháng Tư ai khóc
Cà Phê Saigon
Cuộc đời lăn lóc
Hương cũ còn không ?
Thanh Hương 

TCT trình bày "Thuở Ấy Có Em" - Huỳnh Anh


Check this out on Chirbit
 
 
 
 
Thuở Ấy Có Em - Huỳnh Anh
 
Thuở ấy có em anh yêu cuộc đời,
yêu đôi môi hồng điểm nét son tươi.
Yêu đôi tay ngà làn má thắm, tóc xanh buông lả lơi, nhớ em nhớ bao thuở ấy.

Thuở ấy có em anh chưa từng sầu,
chưa đi âm thầm ngoài phố đêm thâu.
Chưa lang thang lạnh ngoài bến vắng,
Hỡi em em về đâu, cho đời mình luôn nhớ nhau.

dimanche 7 avril 2013

"MỘT MÌNH", thơ Song Như / Muốn Quên Sao Nhớ ? thơ Thanh Hương / Why I keep on missing you, when I want to forget, Wissai





MỘT MÌNH,

Đêm dài đếm nỗi cô liêu,
Nghe lòng khắc khoải tình yêu rã rời,
Vầng trăng phẳng lặng vàng rơi,
Vào khung cửa nhỏ đưa lời nhớ thuơng,
Lung linh bóng lá soi đường,
Tương tư cuối ngõ sầu vương mối sầu,
Người đi vội vã qua cầu,
Nghiêng nghiêng nắng đổ chìm sâu đáy lòng,
Tơ giăng nhện kéo bềnh bồng,
Tâm tư trĩu nặng vườn hồng lẻ loi…
Cô đơn góc phố bồi hồi,
Cà phê giọt đắng bờ môi dỗi hờn…
Liverpool.7/4/2013.
Song Như.


Muốn Quên Sao Nhớ ?

Cà phê buồn đắng một ly
Tương tư theo giọt rớt khi vào đời
Ngậm ngùi chỉ tội mình tôi
Cho thêm chút sữa đánh trôi nỗi buồn

L'Aigle Noir - Karaoké - interprété par Florent Pagny


The Grand Canyon as you've NEVER seen it before!

http://www.lovethesepics.com/2011/03/grand-canyon-proof-that-nature-rocks-35-pics/
4 U.S. Air Force Northrop F-5E Tiger II fighters from the 58th Tactical Fighter Wing at Luke Air Force Base, Arizona (USA), flying in an echelon left formation over the Grand Canyon .
http://www.lovethesepics.com/wp-content/uploads/2011/03/Ancestral-Puebloan-granaries-high-above-the-Colorado-River-at-Nankoweap-Creek-Grand-Canyon.jpg
Ancestral Puebloan granaries high above the Colorado River at Nankoweap Creek, Grand Canyon .

Bài viết của Thanh Phong báo Viễn Đông...Tiểu sử Kimberly M. Mitchell

Read story in English at the bottom of this article.
 Cuoc Hoi Ngo cua Si Quan TQLC / VNCH và Em Bé Gái Mà Ông Ðã Cuu Song 41 Nam truoc...
 Nay là Hai Quân Trung Tá cua Quân Luc Hoa Ky?.. 


Xin chuyển đến Qúy Vị, Qúy NT và CH...
Câu chuyện thật của một người Sĩ quan trẻ của TQLC, đã cứu một em bé, mẹ đã chết, bị bỏ rơi,
trên đường di tản ở Quảng Trị, mùa Hè đỏ lửa 1972......
41 năm sau, gặp lại cô bé đó, nay là một Hải Quân Trung Tá của Quân Lực Hoa Kỳ...
Bài viết của Thanh Phong báo Viễn Đông...Phần tài liệu bổ túc là Tiểu sử của Hải Quân Trung Tá Kimberly Mitchell,
và chuyến đi VN vào năm 2011 của Tr. Tá Mitchell. để tìm lại gốc gác của mình..
do BMH sưu tập...Xin mời Qúy Vị theo dỏi , để tường...
 
BMH
Washington, D.C
-
**************************

Patricia Kaas pour l'album "Kaas chante Piaf" - On n'est pas couché / l'aigle noir patricia kaas



l'aigle noir patricia kaas