caroline thanh huong

caroline thanh huong
catbui

Libellés

dimanche 24 janvier 2016

Ăn vào là đào mồ chôn mình đó.

Phóng sự bằng hình, mời xem cho biết thực phẩm Việt Nam đa số được chế biến như thế nào cho ngày thường và cho những dịp Tết.

Bài sưu tầm trên net.

Caroline Thanh Hương
Afficher l'image d'origine



 Hàng Tết ăn Vào Khó Toàn Mạng



Bánh kẹo, ô mai “ba không” lại tràn ngập thị trường mùa Tết


Những ngày cận Tết Nguyên đán, dưới sự chỉ đạo tăng cường quyết liệt kiểm tra, giám sát của các nhà quản lý, những loại bánh kẹo, ô mai, hoa quả sấy… không nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng vẫn được bày bán phổ biến tại các chợ đầu mối, chợ lẻ, các đại lý…
Bày bán phổ biến
Tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội, những mặt hàng bánh kẹo, ô mai tết đã được nhập về khá nhiều và được bày bán phổ biến trong những gian hàng bánh kẹo tại chợ.
Những loại kẹo có nhãn mác hao hao những sản phẩm bánh kẹo đã có thương hiệu với giá bán khá rẻ chỉ từ 40 - 80 nghìn đồng/kg, đắt hơn khoảng 90 - 130 nghìn đồng/kg với chủng loại đa dạng như kẹo dẻo, chocolate, kẹo hoa quả…. Các loại bánh quy từ 25 - 50 nghìn đồng/kg. Những loại bánh kẹo này đều được bày trong bịch nilon trong hay các rổ, khay nhựa. Người mua có thể nếm thử vị thấy ngon và vừa giá thì mua.
Ô mai được bày bán trong những thau, khay nhựa không được che đậy.

Nếu những loại bánh kẹo đã được đóng gói dù để trong các bịch nilon hay rổ nhựa cũng khó bị nhiễm bẩn thì những loại ô mai khô, ướt… lại được người bán để trong những chiếc thau, khay không hề được che đậy và dễ dàng bám bụi, hư hỏng do thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường.
Khi hỏi về xuất xứ của ô mai hay bánh kẹo, người bán cũng chỉ nói chung chung là “hàng công ty hay xưởng sản xuất trong nước và chất lượng đảm bảo”. Nếu người mua hỏi kỹ về xuất xứ, nguồn gốc nơi nhập hàng dễ dàng nhận được những lời gắt gỏng từ người bán. Những loại bánh kẹo, ô mai này đang được khá nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ trong thành phố và từ nhiều tỉnh thành lân cận tìm đến nhập về theo những bịch lớn từ 3-10kg rồi đóng thành những bịch nhỏ từ 300g-1kg. Các cửa hàng cũng có cả chữ chúc mừng năm mới để khách đến lấy hàng cho vào mỗi túi nhỏ.
Tương tự, tại phố Hàng Buồm, Hà Nội, các loại bánh kẹo, ô mai Tết cũng đã được các cửa hàng bày bán phổ biến với tình trạng không nhãn mác. Ngoài ra, tại đây còn có thêm nhiều loại kẹo cũng được bày trong các khay nhựa và được đề là kẹo thái với giá bán từ 150 - 220 nghìn đồng/kg.
Lo ngại cho sức khỏe người dùng
Những bịch chuối sấy được vứt ngay trên nền đất tại cửa vào chợ Đồng Xuân.
Ngoài việc lo lắng những loại bánh kẹo, ô mai không nhãn mác nêu trên có thể biến chất hư hỏng thì thành phần tạo nên chúng cũng khiến nhiều người phải lo lắng, băn khoăn.
Những loại bánh kẹo với giá siêu rẻ chỉ vài chục nghìn đồng/kg thường được làm từ những đường hóa học hay chất bảo quản, phẩm màu không được dùng cho thực phẩm, các loại nguyên liệu, hương liệu trôi nổi không đảm bảo. Thời gian gần đây liên tục những vụ việc các xưởng sản xuất, gia công hay các làng nghề chuyên sản xuất bánh kẹo trong môi trường kém vệ sinh, sử dụng nguyên liệu trôi nổi đã bị phơi bày như: làng nghề bánh kẹo La Phù (Hà Đông) - thủ phủ bánh kẹo giả nhái, giá siêu rẻ; Công ty TNHH Quốc tế Sông Hồng (trụ sở tại P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM) dùng ca cao phế phẩm làm bánh kẹo; tịch thu 3 tấn nguyên liệu, phụ gia, thành phẩm, bán thành phẩm và trên 5.000 sản phẩm, 70kg bao bì chocolate hiệu Meiji của Công ty TNHH Thương mại Ngọc Long (ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh)… Tuy vậy, số lượng cơ sở bị xử phạt, thu hồi sản phẩm còn khá ít so với thực tế và lượng lớn hàng hóa giả, nhái, không đảm bảo này vẫn được tuồn bán ra ngoài thị trường.
Đối với các sản phẩm ô mai, một lượng lớn hàng hóa đang được tiểu thương nhập theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc theo các bao, thùng lớn và chia ra bán lẻ tại Việt Nam. Ngoài ra, ô mai giá rẻ cũng được nhập từ những cơ sở, xưởng sản xuất trong nước. Tương tự như bánh kẹo, khó có thể biết những loại ô mai mặn ngọt này có thành phần như thế nào và gây hại cho người dùng hay không.
Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết Nguyên đán là những mặt hàng bánh kẹo, ô mai “ba không” lại được bày bán đầy rẫy ở các chợ lớn nhỏ, các cửa hàng đại lý đến những hàng bán rong. Và để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân thì mỗi bà nội trợ khi đi mua đồ Tết lại phải trải qua thử thách “người tiêu dùng thông thái”. Tuy nhiên, đối với những người không có điều kiện về kinh tế hay người dân ở những vùng quê, các loại bánh kẹo này vẫn là lựa chọn phổ biến khi thị trường này còn chưa được nhiều nhà bán lẻ để mắt đến, ít có sự lựa chọn “chính hãng” cho người tiêu dùng, đồng thời việc ảnh hưởng tới sức khỏe không ngay lập tức phát tác cũng khiến người dân trở nên buông lỏng cảnh giác.
Vĩ Thanh - Vũ Vũ

Vì sao người Sài Gòn gọi Kim Biên là chợ thần chết? 

    Hình thành trước năm 1975, chợ Kim Biên có hàng trăm cơ sở kinh doanh hóa chất, từ các chất dùng trong công nghiệp, thực phẩm đến hóa chất độc hại.

     photo cho_1_zing1.jpg
    Phóng to
    Nằm trong khu Chợ Lớn nổi tiếng sầm uất về buôn bán đa dạng các mặt hàng của Sài Gòn, chợ Kim Biên (đường Vạn Tường, quận 5, TP HCM) chiếm vị trí khá trung tâm, sát khu chợ vải, đèn lồng.

     photo cho_2_zing1.jpg
    Khu chợ luôn tấp nập người buôn kẻ bán với nhiều chủng loại hàng hóa. Những con đường xung quanh chợ bị các cửa hàng lấn chiếm, trở nên chật chội.

     photo cho_3_zing1.jpg
    Ngoài các loại hàng hóa thông thường, đây là trung tâm, đầu mối mua bán các loại hóa chất công nghiệp, hương liệu, hóa chất thực phẩm. Dọc các tuyến đường xung quanh san sát các công ty, cửa hàng trưng đủ các loại thùng, can nhựa lớn nhỏ đựng hóa chất.
     Bất cứ khách hàng nào cũng có thể thoải mái mua hóa chất ở đây mà không cần phải chứng minh mục đích sử dụng.
     photo cho_4_zing1.jpg
    Hai bên mé chợ có khoảng 16 cửa hàng chuyên bán các loại hương liệu, hóa chất thực phẩm đựng trong các loại can, xô, bình nhựa đủ kích cỡ, đủ chủng loại.
     photo cho_5_zing1.jpg
    Những cửa hàng nhỏ xung quanh vừa bán hóa chất công nghiệp vừa bán hương liệu thực phẩm.
     photo cho_6_zing1.jpg
    Một cửa hàng chuyên bán hóa chất dựng đầy các can nhựa bên ngoài chợ.
     photo cho_7_zing1.jpg
    Những can nhựa hàng chục lít này dùng đựng các loại hóa chất công nghiệp, chất tẩy trắng và màu nhuộm vải đủ màu sắc, không ghi nhãn mác.
     photo cho_8_zing1.jpg
    Khu vực này luôn sặc mùi hóa chất nồng nặc xộc lên đến khó thở. Những người không quen rất dễ bị chóng mặt khi tiếp xúc lâu.  Nhiều người dân sống ở khu vực gần chợ Kim Biên luôn phập phồng lo lắng trước nguy cơ cháy nổ vì tình trạng sang chiết, bảo quản hóa chất không kiểm soát.
     photo cho_9_zing1.jpg
    Từ nhiệm vụ ban đầu chỉ bán hóa chất công nghiệp, ngày nay, người ta có thể mua bất cứ loại hóa chất, hương liệu gì tại chợ Kim Biên. Nhiều nhất là các loại để pha chế hóa mỹ phẩm chứa trong can nhựa với bảng tên sơ sài.
     photo cho_10_zing1.jpg
    Các loại hương liệu để pha chế thức uống, đồ ăn được đựng trong những can nhựa nhòe chữ, ghi chú không rõ ràng.
     photo cho_11_zing1.jpg
    Các bao tải hóa chất ghi xuất xứ từ Trung Quốc để đầy dưới sàn cửa hàng.
     photo cho_12_zing1.jpg
    Việc mua bán mặt hàng này diễn ra rất dễ dàng và nhanh chóng.
     photo cho_13_zing1.jpg
    Một cửa hàng bán hương liệu, phụ gia thực phẩm trong lồng chợ. Chủ hàng quảng cáo, muốn hương liệu, phụ gia để chế biến các loại nước giải khát, nước lèo, ngâm thịt, làm thịt gà chết có màu vàng tươi,... đến chất ninh xương, làm bò kho, bún bò... nơi đây đều đáp ứng.
     photo cho_14_zing1.jpg
    Phụ gia bột nở làm xốp bánh.
     photo cho_15_zing1.jpg
    Không thiếu bất cứ hương liệu, phụ gia chế biến thực phẩm nào.
     photo cho_16_zing1.jpg
    Trong sáng 27/5, đoàn liên ngành TP HCM đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh.
     photo cho_17_zing1.jpg
    Một cửa hàng bị phát hiện can hương liệu cà phê không có nhãn phụ. Người chủ giải thích, do nhân viên dán "sót" can này.
     photo cho_18_zing1.jpg
    Lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm kg và hàng trăm lít hóa chất do không niêm yết giá, không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
     photo cho_19_zing1.jpg
    Phóng to
    Theo Sở Công Thương TP HCM,  thành phố đã có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên ra khỏi khu dân cư. Từ năm 2015, UBND TP HCM giao cho Sở phối hợp với Tổng công ty Thương mại Sài Gòn tìm vị trí để thành lập trung tâm kinh doanh hóa chất tập trung. Ban đầu khu vực chợ Bình Điền được nhắm tới, tuy nhiên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn cho rằng không phù hợp vì chợ Bình Điền đang kinh doanh thực phẩm.
    Sáng 20/5, làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tiếp tục yêu cầu quận 5 có phương án di dời khu chợ này.
    Chủ cửa hàng bán hương liệu, phụ gia thực phẩm Lan Trung cho biết đã kinh doanh mặt hàng này hàng chục năm. Nhiều năm nay, cơ quan chức năng đã vận động hộ kinh doanh này chuyển đổi sang ngành nghề  khác, hoặc dùng nhà ở để kinh doanh. Tuy nhiên, do nhà ở của gia đình nằm trong hẻm, rất khó để buôn bán hoặc làm các dịch vụ khác nên gia đình vẫn bám chợ, chờ phương án di dời của thành phố. 
    Lê Quân
          

    Aucun commentaire:

    Enregistrer un commentaire